The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ฮวงจุ้ยดี เริ่มต้นที่ห้องนอน

เมื่อพูดถึงเรื่องของการจัดฮวงจุ้ย ห้องสำคัญห้องหนึ่งที่ซินแสมักจะให้เวลาในการประเมินอย่างละเอียดได้แก่ “ห้องนอน” นั่นก็เพราะเป็นห้องที่เราใช้ในการพักผ่อนนอนหลับ เพื่อที่จะสะสมพลังดีเข้าตัว เป็นเวลา 6 ถึง 8 ชั่วโมง หรือประมาณ 1 ใน 3 ของวัน จนถือได้ว่าเป็นห้องที่เราใช้ชีวิตอยู่นานที่สุดอีกหนึ่งห้อง ดังนั้นหากเราจะสามารถจัดปรับให้ห้องนอนของเรามีฮวงจุ้ยที่ดีได้ ซินแสก็เชื่อว่าอย่างน้อยก็ต้องทำให้เรามีสุขภาพที่ดีได้ด้วย เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่จะทำให้ชีวิตของเราเจริญรุ่งเรืองได้ โดยหลักฮวงจุ้ยในเบื้องต้นของห้องนอนที่ดี มีดังต่อไปนี้

หัวนอนต้องสงบนิ่ง เพราะตามศาสตร์ฮวงจุ้ยเชื่อว่าที่ขวัญหรือศีรษะของเราเป็นจุดรับพลังของร่างกาย ดังนั้นในเวลาตื่นเราจะยืนตัวตั้งตรงเพื่อรับพลังหยางหรือพลังชีวิตจากธรรมชาติ จากดวงอาทิตย์ แต่ในเวลานอนหรือเวลาพักผ่อนนั้น เราต้องการปิดสวิทช์ของร่างกาย เราจึงเอาตัวนอนราบขนานกับแนวพื้น ศีรษะของเราที่เป็นจุดรับพลังจึงไม่ควรโดนรบกวน การนอนที่ดีจึงควรหันศีรษะเข้าสู่ผนังทึบ จะทำให้การนอนไม่โดนรบกวน มีคุณภาพการนอนที่ดี


ลักษณะของห้องนอนที่ดีในเบื้องต้น คือหัวนอนต้องดูหนักแน่น สงบนิ่ง ไม่โดนรบกวน

โดยปัจจุบันการออกแบบหลายๆครั้งมักจะมี “หน้าต่าง” อยู่บนหัวนอน ลักษณะดังกล่าวในศาสตร์ฮวงจุ้ยถือว่าไม่ดี จะทำให้เรานั้นหลับได้ไม่สนิท มีคุณภาพการนอนที่ไม่ดี การแก้ไขนั้นไม่จำเป็นต้องเอาหน้าต่างออกแล้วปิดผนัง ท่านสามารถใช้การปิดม่านทึบในเวลานอนได้ เพราะหลักการคือไม่ต้องการให้มีแสงเข้ามารบกวนที่ศีรษะของท่าน โดยสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอันขาดได้แก่การมี “กระจกเงา” อยู่บนหัวนอน เพราะจะสะท้อนเอากระแสพลังเข้ามาที่ศีรษะตลอดเวลา ถือเป็นข้อเสียมากกว่าการมีหน้าต่างบนหัวนอนเสียอีก


การมีหน้าต่างที่หัวนอน ถือว่าบั่นทอนคุณภาพของการนอน สามารถแก้โดยการปิดม่านทึบในเวลานอนได้

ส่วนการหันหัวนอนเข้าหาห้องน้ำ ถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดมาก ตามหลักของศาสตร์ฮวงจุ้ย เพราะห้องน้ำนั้นประกอบด้วยของที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอด ทั้งอ่างล้างหน้า ส่วนอาบน้ำ หรือ ตัวสุขภัณฑ์หนักที่ถือว่าส่งผลเสียเป็นอย่างมากตามหลักฮวงจุ้ย หากท่านหันศีรษะเข้าหาในเวลานอน เพราะการเคลื่อนไหวของน้ำจะส่งเสียงรบกวนการนอนของท่านเป็นอย่างมาก ยิ่งไปกว่านั้นซินแสเชื่อว่าชักโครกนั้น สามารถส่งกระแสพลังร้ายเข้ามารบกวนกับสุขภาพของท่านได้โดยตรงการหันหัวนอนเข้าหาห้องน้ำ เป็นอีกสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการจัดฮวงจุ้ยห้องนอน

การหันหัวนอนเข้าหาผนังฝั่งที่มีประตู ก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ซินแสหลีกเลี่ยง เพราะหากมีคนเปิดประตูเข้ามา นอกจากท่านจะมองไม่เห็น ไม่ทันได้ตระเตรียมตัว ส่งผลให้เป็นคนขี้ตกใจขี้ระแวงได้ง่ายแล้ว การเปิดปิดประตูนั้นก็จะทำให้ผนังที่ศีรษะของท่านนั้นสั่นไหว ส่เสียงส่งแรงสะเทือนมารบกวนการนอนของท่านได้เช่นเดียวกัน ในข้อนี้ก็ให้พิจารณาทั้งประตูห้องนอนโดยตรง ไปจนถึงประตูห้องน้ำ หรือ ประตูออกระเบียงห้องนอนด้วยการติดตั้งเครื่องปรับอากาศในห้องนอน พยายามหลีกเลี่ยงการติดอยู่บนหัวนอนหรือปลายเท้าพอดี

สำหรับการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ขอให้ท่านพยายามไม่ติดอยู่บนหัวนอน เพราะลมหรืออากาศจากเครื่องปรับอากาศนั้นจะกดลงบนศีรษะหรือตัวของท่านโดยตรง โดยปกติร่างกายของเรานั้นจะพยายามรักษาอุณหภูมิให้อบอุ่น การที่ลมเย็นจากเครื่องปรับอากาศกระทบเข้ากับศีรษะหรือร่างกายโดยตรงนั้นทำให้หัวใจต้องทำงานหนักเพื่อคอยสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ ทำให้การพักผ่อนเป็นไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ อาจเจ็บป่วยได้มากที่สุดถึงการเป็นโรคหัวใจ โดยการติดเครื่องปรับอากาศที่อยู่บริเวณปลายเท้าพอดี ก็พิจารณาว่ามีผลเสียด้วยเช่นเดียวกัน หากเป็นไปได้การติดเครื่องปรับอากาศจากด้านข้างของตัวเราเวลานอนนั้นจะถือว่าเป็นลักษณะการติดที่เหมาะสมที่สุด แต่หากจำเป็นต้องติดเครื่องปรับอากาศในผนังฝั่งของหัวนอนหรือปลายเท้า ก็ให้ติดให้ห่างจากตัวมากที่สุด และท่านควรพิจารณาการติดตั้ง Compressor ด้วย ว่าไม่ควรอยู่ใกล้หัวนอนมากเกินไป อย่างน้อยขอระยะห่างสัก 1 เมตร เพื่อกันการรบการจากเสียงและคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า แม้ว่าจะเป็นเพียงคลื่นความถี่ต่ำก็ตาม

 ช่วงเวลากลางวันที่เราไม่ได้นอน ควรเปิดหน้าต่างหรือประตู ให้อากาศใหม่ๆถ่ายเทเข้ามาในห้องนอน

โดยเมื่อเวลาที่ท่านตื่นนอนแล้ว หากห้องนอนของท่านนั้นถูกปิดไว้ตลอดก็ถือว่าจะทำให้ฮวงจุ้ยไม่ดีเช่นเดียวกัน เพราะไม่มีอากาศใหม่ๆ เข้ามาสะสม มีแต่อากาศเก่าๆที่ใช้ในการนอนของคืนที่ผ่านมา หากเป็นไปได้การเปิดห้องนอนไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างหรือประตูทุกๆบาน ให้กระแสลมหรือากาศใหม่ๆพัดเข้ามาในห้องได้ นอกจากจะทำให้ห้องนอนของท่านโปร่ง โล่ง สบายแล้ว ยังถือว่าเป็นการเพิ่มพลังดีตามศาสตร์ฮวงจุ้ยให้กับห้องนอนได้เป็นอย่างดี
ส่วนการพิจาณาปลีกย่อยอื่นๆก็ยกตัวอย่างเช่น ไม่ควรนอนใต้ฝ้าหลุมหรือสันฝ้า ไม่ควรติดตั้งไฟอยู่ตรงกับหัวนอนพอดี กระจกเงาไม่ควรส่องปลายเท้า ประตูไม่ควรเปิดเข้ามาตรงกลางเตียง ก็ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่หากท่านสามารถปรับนำไปใช้ได้ก็จะยิ่งทำให้ฮวงจุ้ยห้องนอนของท่านนั้นดีขึ้น ทำให้คุณภาพการนอนการพักผ่อนดีขึ้น พร้อมจะนำพลังดีที่สะสมในตอนนอนพักผ่อนมาต่อสู้กับวันใหม่ๆ สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับตัวท่านเองครับ


หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com