The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

วางฮวงจุ้ยอาคาร AIA Sathorn Tower

เมื่อ AIA ได้ปรับกลยุทธ์ในการลงทุนอสังริมทรัพย์ในประเทศไทยเพราะมองว่ายังมีโอกาสที่ดีอยู่มากโดยเฉพาะในการเป็นศูนย์กลางของอาเซียนหรือ AEC โดยทาง AIA ได้ลงทุนในการสร้างอาคารสำนักงานในระดับ Premium สองแห่งในประเทศไทยได้แก่ อาคาร AIA Sathorn Tower ตั้งอยู่บนหัวมุมซอยเซนต์หลุยส์ 3 บนถนนสาทรใต้ และ AIA Capital Center ที่ถนนรัชดา ซึ่งต้องถือว่าเป็นอาคารสำนักงานให้เช่าขนาดใหญ่สองแห่งแรกที่ทาง AIA ลงทุนในประเทศไทย โดยมีมูลค่าการลงทุนมากกว่า 10,000 ล้านบาท!! โดยคาดหวังว่าจะให้เป็นอาคารสำนักงานที่ทันสมัยที่สุดในเอเชีย

อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ ได้มีโอกาสในการวางฮวงจุ้ยหนึ่งในอาคารหลักหลักของ AIA ได้แก่อาคาร AIA Sathorn Tower โดยได้ทำงานร่วมกับหนึ่งในบริษัทสถาปนิกชั้นนำ Stephen J Leach, Jr. Associates limited (SL+A Bangkok) ในการวางฮวงจุ้ยอาคารสำนักงานแห่งนี้ เมื่อเริ่มประเมินพื้นที่ของโครงการก็พบว่าเป็นโครงการที่มีลักษณะฮวงจุ้ยที่ดีมากๆ เพราะอยู่ในใจกลางของถนนสาทร อยู่ที่หัวมุมของซอยเซนต์หลุยส์ 3 ตำแหน่งของโครงการนั้นไม่ไกลจากแยกที่ถนนสาทรตัดกับถนนนราธิวาสมากนัก ซึ่งถือว่าเป็นชัยภูมิสำคัญจุดหนึ่งของถนนสาทร เพราะสี่แยกดังกล่าวเป็นจุดที่รถไฟฟ้า BTS ตัดเข้ามายังถนนสาทร ช่วยส่งพลังเข้ามาหล่อเลี้ยงให้สี่แยกบริเวณนั้นมีกระแสพลังเยอะทำให้เจริญรุ่งเรืองมากกว่าจุดอื่นๆ ลองสังเกตว่าอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ รวมไปถึงบริษัทขนาดใหญ่หรือบริษัทข้ามชาติหลายบริษัทจะอยู่ในทำเลนั้น

ตำแหน่งที่ดินของโครงการ AIA Sathorn Tower อยู่ในตำแหน่งที่รับพลังจากถนนสาทร และ รถไฟฟ้า BTS ได้ดี มากไปกว่านั้นถนนซอย (เส้นประสีเหลือง) ถือว่าช่วยในการกักเก็บกระแสพลังดีให้อยู่ในโครงการได้อีกด้วย

นอกจากจากนี้ที่ซอยเซนต์หลุยส์ 3 หรือ อีกชื่อก็คือซอยสาทร 11 ก็ถือเป็นถนนซอยที่มีคนพลุกพล่าน มีการจราจรที่หนาแน่น ทำให้การที่ที่ดินของโครงการตั้งอยู่หัวมุมถนนด้านก่อนถึงซอย ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยถือเป็นชัยภูมิที่เป็นมงคล เพราะถือว่าแนวถนนซอยเป็นเหมือนกับจุดตัดคอยสะสมกระแสพลังจากทั้งถนนสาทรและแนวรถไฟฟ้า BTS ให้เข้ามาสะสมภายในพื้นที่ของโครงการได้ และเมื่อวัดองศาทิศทางก็ปรากฏว่าอาคารนั้นหันไปทางทิศเหนือ ช่องย่อยที่เจอกับองศาโชคลาภของฮวงจุ้ยในยุคที่ 8 (พศ.2547-2567) และองศาที่หันเหนือนั้นยังหมายถึงเรื่องของต่างชาติ ต่างประเทศ นำเข้า ส่งออก เมื่อดูเข้ากับลักษณะของการประกอบธุรกิจของอาคารที่ต้องการเป็นอาคารสำนักงานให้กับบริษัททั้งในและต่างประเทศมาใช้จึงถือว่ามีองค์ประกอบที่เข้ากันได้เป็นอย่างมาก

การออกแบบหน้าอาคาร AIA Sathorn Tower ในหลายๆจุดนั้นใช้ศาสตร์ฮวงจุ้ยเข้ามาประยุกต์กับหลักการทางสถาปัตยกรรม แต่เมื่อสามารถหาจุดร่วมกันได้ ก็ได้อาคารที่ออกมาสวยงามและเป็นมงคลตามหลักฮวงจุ้ยด้วย

การออกแบบของอาคารจึงเน้นการดึงเอากระแสพลังจากถนนสาทรและรถไฟฟ้า BTS ให้ได้มากที่สุด ตำแหน่งด้านหน้าของอาคารได้รับการออกแบบให้เป็นลานโปร่ง โล่ง ด้านหน้า ไม่มีสิ่งกีดขวาง เพื่อให้กระแสพลังดีของยุคหลากไหลเข้ามาสะสมในที่หน้าอาคารได้มากที่สุด ตำแหน่งประตูถูกวางให้พ้นทั้งตำแหน่งของเสารถไฟฟ้า หรือเสาไฟฟ้าใหญ่บริเวณหน้าโครงการ ประตูหน้าของอาคารถูกออกแบบให้โปร่ง โล่ง และ มีขนาดใหญ่ เพื่อรับกระแสพลังจากภายนอกให้ได้มากที่สุด เพราะต้องนำกระแสพลังนั้นไปหล่อเลี้ยงอาคารทั้งหมด 28 ชั้น พื้นที่มากกว่า 40,000 ตารางเมตร การวางป้ายอาคารนั้นถูกวางให้ช่วยตีโอบถนนที่วิ่งเข้าโครงการให้ดักพลังเข้ามาในตัวโครงการไดง่าย นอกจากนั้นก็ยังทำให้มองเห็นได้ง่ายและเด่น ส่วนสุดมุมของอาคารฝั่งถนนซอยเซนต์หลุยส์ 3 ก็ออกแบบให้มีสะพานลอยที่เชื่อมต่อจากอีกฝั่งของถนนสาทรวิ่งเข้ามาภายในตัวอาคารได้โดยตรง นอกจากจะเป็นการอำนวยความสะดวกกับผู้ใช้อาคารแล้ว ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยการวางตำแหน่งสะพานลอยดังกล่าวถือว่าเป็นมงคลอย่างมากในการเก็บกระแสพลังให้กับโครงการ

โถงทางเข้าของตัวอาคารที่ถูกออกแบบให้โปร่ง โล่ง มีขนาดใหญ่ ให้รับกระแสพลังจากถนนสาทรและ BTS ให้มากที่สุด และโถงลิฟท์ก็ถูกวางไว้ในตำแหน่งที่มีฮวงจุ้ยที่ดี ส่งพลังดีให้กระจายทั่วถึงทุกส่วนของอาคาร

ส่วนการออกแบบโถงทางเข้าภายในของตัวอาคาร จำเป็นต้องได้รับการออกแบบฮวงจุ้ยอย่างพิเศษ เพราะทำเลของถนนสาทรนั้นถือว่าเป็นทำเลหนึ่งที่เป็นมงคลมากๆตามหลักของฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิ เพราะเป็นทำเลที่มีกระแสพลังมากในลำดับต้นๆของกรุงเทพฯ ตามหลักฮวงจุ้ยเมื่อกระแสพลังมีมาก เราก็ต้องออกแบบโถงประตูหรือโถงทางเข้าอาคาร ที่เปรียบเสมือนเป็น “กระพุ้งแก้ม” ที่คอยสะสมอาหารที่ไปหล่อเลี้ยงร่างกายหรือพื้นที่ในส่วนอื่นๆของอาคารให้ยิ่งใหญ่ตามไปด้วย ดังนั้นโถงทางเข้าของอาคารจึงได้ถูกวางฮวงจุ้ยให้มีขนาด “ใหญ่ที่สุด” เท่าที่จะทำได้ คือยอมเสียพื้นที่ในด้านหน้าของชั้นหนึ่งทั้งหมดหลังจากประตูทางเข้าหลักเพื่อให้เป็นพื้นที่ที่สะสมกระแสพลัง

ตำแหน่งเคาน์เตอร์นั้นออกแบบให้รับกับทางเดินจากทุกประตู ทั้งประตูหลักด้านที่ติดกับถนนสาทร ประตูรองที่เข้าจากเซนต์หลุยส์ซอย 3 ไปจนถึงตำแหน่งประตูจากลานจอดรถด้วย นอกจากนั้นบริเวณโถงประตูยังออกแบบไม่ให้มีเสาลอยโผล่ขึ้นมาเลย เป็นพื้นที่ใหญ่มากกว่า 400 ตารางเมตร รวมถึงมีความสูงมากเท่ากับอาคารทั่วไปเป็น 3 ชั้น เพื่อให้รับความเป็นมงคลให้ได้มากที่สุด และโถงลิฟท์ซึ่งเป็นเหมือนกับ “มังกร” ตัวหลักของอาคารที่จะคอยส่งพลังไปยังชั้นต่างๆก็อยู่ในตำแหน่งที่เชื่อมต่อจากประตูทางเข้าอาคารโดยตรง เพื่อดึงเอาพลังดีของยุคให้เข้าไปหล่อเลี้ยงชั้นต่างๆของอาคาร กระจายความเป็นมงคลให้ได้ทั่วถึงทั้งอาคาร

ลักษณะของอาคารภายนอกออกแบบให้มีพลังร่วมของ “ธาตุดิน” “ธาตุทอง” และ “ธาตุน้ำ” ที่นอกจากจะส่งเสริมธุรกิจของ AIA แล้ว ยังสามารถดึงเอาพลังดีจากภายนอกเข้ามาเสริมฮวงจุ้ยที่ดีของอาคารได้ด้วย

ส่วนภายนอกของอาคารนั้นออกแบบโดยใช้หลักของ “ธาตุดิน” “ธาตุทอง” และ “ธาตุน้ำ” ผสมผสานกัน การใช้รูปทรงสี่เหลี่ยมที่ดูหนักแน่นมั่นคง สื่อถึงความเป็น “ธาตุดิน” ช่วยเสริมธุรกิจหลังของ AIA ที่ทำประกันภัยเปรียบเสมือนกับการเก็บสะสมความมั่งคั่งเหมือนกับเป็นดินที่ยิ่งใหญ่ดั่งภูเขา ส่วนการออกแบบอาคารให้มีลายเส้นที่เฉียบความ ทันสมัย มีการใช้วัสดุมันวาว เปรียบเสมือนกับ “ธาตุทอง” เพื่อให้สอดคล้องกับความตั้งใจที่จะเป็นอาคารสำนักงานที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในอาเซียน และ การใช้กระจกใสในสัดส่วนที่เยอะ การใช้ลวดลายซ้ำๆ เปรียบเสมือนกับพลังของ “ธาตุน้ำ” หมายถึงเรื่องของต่างชาติ ต่างประเทศ ธุรกิจทางไกล ให้สอดคล้องกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่จะมาจากต่างชาติหลายแหล่งหลายทิศทาง รวมถึงในทิศหน้าหันของอาคารที่หันสู่ “ทิศเหนือ” ก็มีภูมิพลังแบบ “ธาตุน้ำ” ดังนั้นการออกแบบอาคารที่มีกลิ่นอายของ “ธาตุน้ำ” เองก็ถือว่าจะช่วยดึงเอา “พลังฟ้า” มาเสริม “พลังดิน” หรือฮวงจุ้ยของอาคารได้อย่างมากยิ่งยวดไปด้วย

เมื่อการวางฮวงจุ้ยที่ดี ร่วมเข้ากับการออกแบบงานสถาปัตยกรรมที่ดี ร่วมกับการใช้เทคโนโลยีหลายอย่างที่ทันสมัย จึงทำให้ AIA Sathorn Tower ถือเป็นอาคารสำนักงานอีกแห่งที่มีความเป็นมงคลตามหลักฮวงจุ้ย และยังมีความสวยงามทันสมัย สมกับความตั้งใจของทาง AIA ที่อยากให้ AIA Sathorn Tower เป็นอาคารสำนักงานในระดับ Premium ที่สุดแห่งหนึ่งของย่านอาเซียนหน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com