The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

เสริมฮวงจุ้ยด้วยสิ่งของมงคล

ศาสตร์ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของการคำนวณองศาทิศทางบ้าน ร่วมไปกับดูดวงหรือ วัน เดือน ปี เวลา เกิด คน ว่าเสริมกันหรือบั่นทอนอย่างไร ซินแสนั้นถือว่าหากได้บ้านหรือสถานที่ทำงานที่เสริมคนนั้น จะถือว่าเป็นมงคลกับชีวิตเป็นอย่างสูง สามารถสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับตัวท่านและสมาชิกในครอบครัวได้ อย่างไรก็ตามแม้จะมองว่าศาสตร์ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของการคำนวณล้วนๆ ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าธรรมเนียมโบราณต่างๆของคนจีนในสมัยก่อน ก็มีการประยุกต์เข้ามาใช้กับศาสตร์ฮวงจุ้ยอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการวางเจ้าที่ เทพ เทวดา ยันต์ 8 ทิศ เสือคาบดาบ สิงโต มังกร ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่อยู่กับคนจีนรวมไปถึงคนไทยเชื้อสายจีนมานาน จนสามารถจะมองได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการจัดปรับฮวงจุ้ยกันเลยทีเดียว

ซึ่งการตั้งสิ่งของมงคลนั้นหากเราไม่ตั้งนั้นศาสตร์ฮวงจุ้ยในเชิงวิชาการก็ไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องเสียหายอะไร แต่ถ้าเราตั้งการจะตั้งของมงคลจริงๆ หากเราสามารถตั้งวางได้ถูกทิศถูกทางก็ต้องถือว่าสามารถเสริมพลังของฮวงจุ้ยบ้านจนสามารถส่งผลดีมาถึงตัวเราได้เช่นเดียวกัน โดยผมจะกล่าวถึงของมงคลที่เรามักจะได้รับเป็นของกำนัลหรือของขวัญในช่วงขึ้นบ้านหรือที่ทำงานใหม่ เพื่อให้เราจะได้นำสิ่งของเหล่านี้มาจัดวางให้เกิดประโยชน์ได้สูงที่สุดครับ

1. เรือสำเภาจีน ถือว่าเป็นของมงคลยอดนิยมในลำดับต้นๆในปัจจุบัน เรือสำเภาจีนนั้นส่วนใหญ่ทำมาจากไม้จริงๆ ทั้งตัวเรือและกระโดงเรือมีลักษณะรูปทรงสูง เพรียว ถือว่ามีพลังของ “ธาตุไม้” เป็นหลัก ตามธรรมเนียมของคนจีนนั้นเชื่อว่าเรือสำเภานั้นให้มงคลเรื่องของการค้าขายประสบความสำเร็จ เพราะผู้ที่เป็นสัญลักษณ์ของการใช้เรือสำเภาเพื่อการค้าขายนั้นก็ได้แก้ เจิ้ง เหอ มหาขันทีคนสำคัญของราชวงศ์หมิงผู้เดินทางไปจำเริญสัมพันธไมตรีและค้าขายกับประเทศต่างๆทั่วโลกมาแล้ว ดังนั้นหากท่านทำงานเกี่ยวกับการค้าขายก็มีความเชื่อว่า การตั้งเรือสำเภาก็จะเสริมมงคลให้ท่านค้าขายราบรื่น ได้กำไรงดงาม โดยตามศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการก็ถือว่าหากท่านสามารถจะวางเรือสำเภาใน “ทิศตะวันออก” หรือ “ทิศตะวันออกเฉียงใต้” ได้ก็จะยิ่งเสริมพลังของฮวงจุ้ยในมุมนั้นได้มากขึ้นไปอีก และ ก็ถือว่าเป็นสิ่งของมงคลที่เหมาะเป็นพิเศษสำหรับท่านที่เกิดในปีขาลหรือปีเถาะ
2. ภาพม้า 8 ตัว ก็ถือว่าเป็นสิ่งของมงคลที่ผมได้เห็นในทุกๆบ้าน และมักจะมีคำถามว่าจัดวางบริเวณใดดีเช่นกัน สำหรับการดูฮวงจุ้ยในระบบวิชาการนั้น “ม้า” หรือนักษัตร “มะเมีย” จะตรงกับช่วงพลัง “ธาตุไฟ” หรือช่วงพลังหยางสูงสุดเช่นช่วงกลางวัน หรือ ช่วงฤดูร้อนของจีน คนจีนจึงนำเอาม้าซึ่งเป็นสัตว์ที่มีความกระฉับกระเฉงว่องไว แข็งแรงทรงพลัง เป็นตัวแทนของพลังหยางสูงสุด แสดงถึงความเป็นมงคลโดยเฉพาะในเรื่องของการค้าขายให้ได้ราบรื่น รวดเร็ว ฉับไว หรือ ช่วยเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง สมบูรณ์ แต่ก็มีเคล็ดเล็กๆน้อยเรื่องจำนวนของม้าที่นิยม สำหรับในยุคปัจจุบันเป็นยุคที่ 8 ซึ่งมีความเป็น “ธาตุดิน” จึงมีความนิยมใช้ม้าจำนวน 8 ตัว เพราะมีความหมายว่า ม้าซึ่งเป็นพลังธาตุไฟส่งเสริมพลังโชคลาภยุค 8 ธาตุดิน ช่วยทำให้เป็นมงคลเป็นพิเศษเรื่องการคว้าโชคลาภและโอกาสทางธุรกิจ โดยตามศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการก็ถือว่าหากท่านสามารถติดภาพม้า 8 ตัวใน “ทิศใต้” ได้ก็จะเสริมพลังฮวงจุ้ยในมุมนั้นมากขึ้นไปอีก และจะส่งผลดีเป็นพิเศษกับผู้ที่เกิดในปี “มะเส็ง” “มะเมีย” และ “มะแม”


 

3. เทพกวนอูและเจ้าแม่กวนอิม ถือเป็นสองเทพในตำนานที่ชาวจีนทุกผู้ทุกคนนับถือเป็นอย่างมาก โดยทั้งสองท่านนั้นมีตัวตนจริงๆในประวัติศาสตร์ของคนจีน กวนอูนั้นเป็นแม่ทัพคู่ใจของเล่าปี่กษัตริย์ของจ๊กก๊ก หนึ่งในก๊กใหญ่ของสามก๊ก โดยกวนอูนั้นได้รับความยอมรับว่าเป็นผู้ที่มีความซื่อสัตย์ มั่นคง จงรักภักดี ยึดมั่นในคำสัญญา กตัญญูรู้คุณ และมีคุณธรรม เพราะไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดทั้งดีหรือร้าย กวนอูจะต้องยึดมั่นในคำสัญญาที่ให้ไว้กับเล่าปี่ว่าจะร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่ในสนามรบไปจนวันตาย ชาวจีนนับถือกวนอูเป็นอย่างมาก จนในยุคสมัยของเฉียนหลงฮ่องเต้ของราชวงศ์ชิง จึงได้เคารพบูชากวนอูให้เป็น “เทพกวนอู” เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์
ส่วนเจ้าแม่กวนอิมหรือพระโพธิสัตว์กวนอิมนั้น ได้รับการนับถือว่าเป็นเทพแห่งความเมตตากรุณา อ่อนโยน เสียสละเพื่อผู้อื่น เป็นผู้ให้โดยไม่หวังผลตอบแทน ว่ากันว่าก่อนที่ท่านจะสำเร็จอรหันต์นั้นท่านยอมเสียสละดวงตาและแขนทั้งสองข้างเพื่อรักษาบิดาของตนเองซึ่งเป็นกษัตริย์ผู้โหดเหี้ยมและปองร้ายได้แม้กระทั่งพระพุธศาสนาและชีวิตของลูกสาวตัวเอง จึงถือว่าเจ้าแม่กวนอิมเป็นตัวแทนของความเสียสละและเมตตาอย่างแท้จริง

ถือได้ว่าท่านทั้งคู่มีพลังของ “ธาตุดิน” ที่แสดงถึงความหนักแน่น มั่นคง เป็นจุดศูนย์รวมของทุกสรรพสิ่ง ดังนั้นหากเราตั้งของมงคลดังกล่าวก็จะช่วยเสริมเรื่องความมีอำนาจ มีบารมี มีผู้คนยอมรับนับถือ มีความกตัญญูรู้คุณ โดยทิศทางที่เหมาะสมนั้นได้แก่ “ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ” และ “ทิศตะวันตกเฉียงใต้” และจะส่งผลดีเป็นพิเศษกับผู้ที่เกิดในปี “ฉลู” “มะโรง” “มะแม” “จอ” ส่วนของมงคลใกล้เคียงกันอย่าง “ฮก ลก ซิ่ว” นั้นก็สามารถพิจารณาการจัดวางคล้ายคลึงกันได้ครับ


4. สิงโตทองคำ ตามความเชื่อของคนจีนนั้นถือว่าสิงโตเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความมีพลัง มีอำนาจ น่าเกรงขาม เพราะเป็นราชาแห่งสัตว์ทั้งมวล แต่สำหรับนักดูฮวงจุ้ยในระบบวิชาการนั้นมองว่ารูปร่าง รูปทรง ของสิงโตทองคำนั้นจะมีลักษณะกลมทั้งศีรษะ ขน ลำตัว ขา ผิวภายมันวาว เคลือบสีส่วนใหญ่เป็นสีทอง จึงดูภาพรวมเป็นลักษณะพลังของ “ธาตุทอง” สามารถใช้ในการเสริมพลังเกี่ยวกับ การตัดสินใจที่ฉับไว รวดเร็ว คล่องแคล่ว มีความเด็ดขาด ยุติธรรม มีอำนาจ โดยทิศทางที่สามารถใช้สิงโตทองคำเสริมพลังได้ดีได้แก่ “ทิศตะวันตก” เน้นสำหรับผู้หญิง หรือ “ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ” เน้นสำหรับผู้ชาย และจะส่งผลดีเป็นพิเศษกับผู้ที่เกิดในปี “วอก” “ระกา” หรือ “จอ” โดยวัสดุมงคลอื่นๆที่ดูมีลักษณะมีพลัง มีความกลม มันวาว ก็สามารถพิจาณาใช้ได้ เช่น พระสังกัจจายน์เป็นต้น

5. ภาพปลาคาร์ฟว่ายทวนน้ำ เป็นของมงคลที่นิยมกันมากไม้แพ้อย่างอื่น เพราะปลาคาร์ฟนั้นเป็นปลาที่ชอบว่ายทวนกระแสน้ำ เหมือนกับการที่คนเราไม่ยอมแพ้กับอุปสรรคต่างๆนาๆ โดยตามความเชื่อของชาวจีนนั้นมีตำนานว่าหากปลาคาร์ฟตัวใดสามารถว่ายทวนน้ำไปจนถึงต้นน้ำได้แล้วจะกลายเป็นมังกร นั่นก็หมายถึงว่าเมื่อไรที่เรามีความตั้งใจ ความพยายามก็จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ในที่สุด โดยที่ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการนั้นมองว่าภาพปลาคาร์ฟว่ายทวนน้ำนั้นซ่อนแฝงพลังของ “ธาตุน้ำ” สามารถเสริมให้ท่านมีกิจการการค้าและชีวิตที่ราบรื่น ปรับตัวได้คล่องแคล่วตามสถานการณ์ มีสติปัญญาที่ลึกซึ้งเหมือนน้ำ โดยทิศทางที่เสริมพลังได้ดีคือการติดภาพในโซน “ทิศเหนือ” และจะส่งผลดีเป็นพิเศษสำหรับท่านที่เกิดในปี “กุน” และ “ชวด”

อย่างไรก็ตามสิ่งของมงคลที่กล่าวมานั้นยังเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งของการจัดฮวงจุ้ยในระบบวิชาการเท่านั้น สิ่งสำคัญที่สุดยังต้องเป็นการจัดฮวงจุ้ยเพื่อดึงเอากระแสพลังดีจากธรรมชาติรอบๆบ้าน สำนักงาน โรงงานของเรา ให้สามารถส่งเข้ามาเสริมเราจากทิศทางที่ถูกต้องกับดวงชะตาของเรา ประกอบไปกับทิศทางของการนั่ง การนอน การจัดวางตำแหน่งห้องสำคัญ เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องครัว เพื่อให้เราสามารถรับเอากระแสพลังดีนี้มาเสริมตัวเราและสมาชิกภายในครอบครัวยังถือว่าเป็นปัจจัยหลักเช่นเดิมครับหน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com