The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ฮวงจุ้ยเมืองสามหมอก จังหวัดแม่ฮ่องสอน

เมื่อพูดถึงเมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของภาคเหนือก็ได้แก่ “จังหวัดแม่ฮ่องสอน” ที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ทั้งอำเภอปาย ปางอุ๋ง วัดพระธาตุกองมู ห้วยน้ำดัง ทุ่งบัวตอง อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ อุทยานแห่งชาติสาละวิน และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย เรียกว่านักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวตะวันตกหลายรายเมื่อเข้ามาเที่ยวเชียงใหม่ ก็มักจะผ่านไปแม่ฮ่องสอน และก็ท่องเที่ยวในนั้นโดยใช้เวลาหลายวันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสนใจก็คือ แม้ว่าแม่ฮ่องสอนนั้นเป็นจังหวัดที่ “ใหญ่” หรือมีพื้นที่มากที่สุดเป็นอันดับ 8 ของประเทศไทย แต่กลับมีประชากร “น้อยที่สุด” เป็นอันดับ 5 ของประเทศ จึงทำให้ถือว่าเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากร “เบาบางที่สุด” ในประเทศไทยแม่ฮ่องสอน จังหวัดที่เปรียบเสมือนเป็น “มังกรหลับ” หลบซ่อนอยู่ในหุบเขา

แม่ฮ่องสอนนั้นเป็นจังหวัดหรือเมืองที่อยู่ในหุบเขาสูงเกือบทั้งตัวจังหวัด หากใครเคยเดินทางก็คงจะพอทราบว่าหากเราขับรถจากจังหวัดเชียงใหม่ไป เราต้องผ่านโค้งผ้าพับหรือโค้งหักศอกที่เกิดจากการตัดถนนขึ้นตามแนวหุบเขามากกว่า 2,000 โค้ง ใช้เวลาในการเดินทางมากกว่า 5 ชั่วโมงในระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตร ดังนั้นจึงถือได้ว่าการเดินทางโดยทางรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ยากอยู่พอสมควร และหากเรามองในมุมมองของศาสตร์ฮวงจุ้ย ซินแสจะมีความเชื่อว่ากระแสพลังนั้นจะหลากไหลจาก “ที่สูง” ลงสู่ “ที่ต่ำ” ถ้าสังเกตตามหลักการเบื้องต้นที่ซินแสมักให้เลือกทำเลสำหรับสร้างเมือง บ้าน อาคาร สถานที่ ที่อยู่ใกล้ “แหล่งน้ำ” นั่นก็พอหากจุดใดที่น้ำสามารถสะสมตัวได้ ก็แปลว่าจุดนั้นเป็นทำเลที่ต่ำจนกระทั่งสายน้ำหรือแม่น้ำไหลไปไหนต่อได้ยาก จึงทำให้หลักการในการเลือกบ้านที่เราได้ยินบ่อยๆ เป็นคำพูดที่ว่า “หน้าน้ำ หลังภูเขา” นั่นเองแม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่สูง (ในแผนที่แสดงเป็นสีเขียว)
ทำให้ต้องเลือกชัยภูมิที่ราบลุ่มหรือจุดที่ต่ำเช่นในอำเภอเมืองเป็นทำเลที่เจริญรุ่งเรือง

ดังนั้นหากเราจะมองทำเลในแม่ฮ่องสอน เพื่อทำธุรกิจ การค้า สำนักงาน หรือกิจการเชิงพาณิชย์ ก็ต้องดูทำเลที่อยู่ในที่ต่ำหรือที่ราบลุ่มนั่นเอง เพราะถึงแม่ว่าภาพรวมในจังหวัดยังเป็นเขาสูงตั้งแต่ 400 เมตร ไปจนถึงมากกว่า 1 กิโลเมตรจากระดับน้ำทะเล แต่ก็ยังมีพื้นที่ที่เป็นที่ราบลุ่มอยู่ได้แก่ในบริเวณอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนเอง ความสูงจากระดับน้ำทะเลอยู่ที่ประมาณ 200-300 เมตรเท่านั้น จึงถือว่าเป็นทำเลที่สามารถสะสมกระแสพลังได้ดี ทำให้บริเวณอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนนั้นเองมีศักยภาพที่จะพัฒนาต่อให้เจริญรุ่งเรืองได้มากที่สุดในตัวจังหวัด ส่วนที่อำเภอปายและอำเภอขุนยวมเองก็น่าสนใจ เพราะระดับความสูงจากน้ำทะเลอยู่ที่ประมาณ 500 เมตร เมื่อเทียบกับระดับความสูงโดยรวมของจังหวัดก็ถือว่ายังเป็นทำเลที่สามารถสะสมกระแสพลังได้ภาพจากมุมสูงของอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน แสดงให้เห็นว่าอยู่ในทำเลที่ราบลุ่มท่ามกลางหุบเขา
จึงเป็นจุดที่เจริญรุ่งเรืองที่สุดของจังหวัด

อย่างไรก็ตามแม้ว่าซินแสจะดูกระแสพลังตามธรรมชาติจากจากแนวเทือกเขาและแม่น้ำ ซึ่งเมืองแม่ฮ่องสอนดูเหมือนจะมีครบทั้งเทือกเขาที่ดูเป็นแนวเชื่อมต่อมาจากเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งถือเป็นแนวมังกรที่เป็นมงคลของโลก และยังมีแม่น้ำปายที่ไหลผ่านทั้งอำเภอปายและอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน โดยมีจุดเด่นที่โค้งแม่น้ำที่มาโอบฝั่งตะวันตกของอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนคอยเก็บพลังไว้ แต่เมื่อพิจารณาจาก “กระแสพลังจากการจราจร” ได้แก่แนวถนนซึ่งถือว่ายังมีค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับพื้นที่รวมของทั้งจังหวัด เรียกว่าสี่แยกใหญ่ๆในแม่ฮ่องสอนนั้นมีนับแยกได้ นั่นก็เป็นเพราะส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะสภาพภูมิประเทศที่เป็นเทือกเขาเป็นส่วนใหญ่ทำให้การตัดถนนสามารถทำได้ยากการตัดถนนในแม่ฮ่องสอน ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก
เนื่องจากสภาพชัยภูมิเทือกเขาของจังหวัดเอง

ดังนั้นการพัฒนาการจราจรหรือคมนาคมโดยเฉพาะจากภายนอกจังหวัดถือว่าสำคัญมาก จังหวัดจะต้องพัฒนาให้การเดินทางโดยเครื่องบินนั้นทำได้ดีกว่านี้ ทั้งการเพิ่มเที่ยวบินและขนาดของเครื่องบินด้วย เพราะหากแม่ฮ่องสอนสามารถทำให้จังหวัดของตัวเองเชื่อมต่อกับจังหวัดหัวเมืองใหญ่ได้ ก็เปรียบเสมือนกับการที่จังหวัดสามารถดึงเอากระแสพลังมาจากหัวเมืองใหญ่ได้ ก็จะยิ่งเพิ่มความเจริญรุ่งเรืองให้ได้รวดเร็วมากขึ้นไปอีก ซึ่งในภาคเหนือของประเทศไทยเอง จากการคำนวณตามหลักวิชาฮวงจุ้ยในเชิงองศาทิศทางนั้นก็พบว่าเริ่มเข้าสู่ช่วงเจริญรุ่งเรืองแล้ว และจะพบกับช่วงที่เจริญรุ่งเรืองมากตั้งแต่ พศ.2567-2607 เป็นต้นไป หากจังหวัดแม่ฮ่องสอนสามารถจะพัฒนาการเชื่อมต่อกับหัวเมืองใหญ่ในระหว่างนี้ได้ทัน ก็เรียกได้ว่าจะไม่ตกขบวนรับความเจริญรุ่งเรืองนี้เช่นเดียวกันการพัฒนาการเดินทางทางอากาศหรือการใช้เครื่องบินถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการพัฒนาแม่ฮ่องสอน

ดังนั้นในช่วงนี้หากท่านสนใจจะลงทุนในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ก็จะเป็นลักษณะของการออมลงทุนในระยะยาว เพื่อรอความเจริญรุ่งเรืองในอีก 10 ปีข้างหน้า เมื่อจังหวัดสามารถเชื่อมกับหัวเมืองใหญ่ได้ดีกว่านี้ อย่างไรก็ตามสำหรับธุรกิจในบางประเภทเช่น การท่องเที่ยว โรงแรม หรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับภาคการผลิต การจ้างแรงงาน ก็ยังถือว่าสามารถเข้าไปลงทุนได้ตั้งแต่ช่วงนี้ครับ


หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com