The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

เจาะลึกฮวงจุ้ย “แฮร์รอดส์” ห้างสรรพสินค้าอันดับหนึ่งของโลก

ถ้าจะให้เลือกห้างสรรพสินค้าในฝันที่สักครั้งหนึ่งหลายๆท่านอยากจะต้องไปเยี่ยมเยือนสักครั้ง ผมเชื่อว่าต้องมี “แฮร์รอดส์” (Harrods) เป็นหนึ่งในนั้นแน่นอน โดยแฮร์รอดส์ ถือเป็นห้างสรรพสินค้าหรูหราบนถนนบรอมพ์ตันในเขตไนท์สบริดจ์ ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยมีอายุยืนนานมามากกว่า 160 ปีแล้ว ปัจจุบันถือเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีผู้คนเข้ามาใช้บริการมากที่สุดถึงวันละ 300,000 คน ซึ่งหากเรามองในมุมมองตามศาสตร์ของฮวงจุ้ยในระบบวิชาการ ก็ต้องบอกได้เลยว่าห้างแฮร์รอดส์นี้ถือว่ามีลักษณะของฮวงจุ้ยที่เป็นมงคลเป็นอย่างมาก
หากมองถึงที่ตั้งในภาพรวมของกรุงลอนดอนนั้น ก็ต้องถือว่ามีลักษณะที่พิเศษเป็นอย่างมาก เพราะมีแม่น้ำเทมส์ (Thames) พาดผ่านในแนวตะวันตกไปทางตะวันออก เป็นเหมือนกับมังกรที่คอยโอบอุ้มกรุงลอนดอนไว้ โดยปากอ่าวของแม่น้ำเทมส์นั้นเชื่อมกับทะเลเหนือ (North Sea) ทางฝั่งตะวันออกของประเทศอังกฤษ ซึ่งถือว่าเป็นมงคลในการทำการค้าขายกับประเทศทางตะวันออกของโลกเรา หรือประเทศในกลุ่มเอเชียนั่นเอง ดังนั้นลองสังเกตดูว่ากรุงลอนดอนเองก็ถือว่าเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวชาวเอเชียไปท่องเที่ยวมากที่สุดเมืองหนึ่งของโลกด้วย
แม้น้ำเทมส์ ที่มีความยาวกว่า 340 กิโลเมตร เป็นมังกรน้ำที่ทรงพลังเทียบได้กับแม่น้ำเจ้าพระยาที่คอยส่งพลังหล่อเลี้ยงกรุงเทพฯของเรา โดยฝั่งเหนือของกรุงลอนดอนอยู่ทางด้านขวามือของภาพ จะเป็นฝั่งที่สะสมพลังได้มากกว่า

โดยหากเราจะมองในภาพที่เล็กลงไปนั้นก็จะพบว่าห้องแฮร์รอดส์เองก็อยู่ในทำเลที่เป็นมงคลของกรุงลอนดอนด้วย โดยในฝั่งเหนือของแม่น้ำเทมส์นั้น จะถือว่าเป็นฝั่งที่เก็บสะสมกระแสพลังได้มากกว่า เพราะแม่น้ำเทมส์จะมีลักษณะโดยรวมเป็นโค้งโอบกรุงลอนดอนทางฝั่งเหนือไว้มากกว่าทางฝั่งใต้ หรือหากให้คิดภาพให้เข้าใจง่ายก็เหมือนกับแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีลักษณะโค้งโอบฝั่งกรุงเทพฯมากกว่าทางด้านฝั่งธน จึงทำให้ฝั่งกรุงเทพฯนั้นเจริญรุ่งเรืองมากกว่า และมากไปกว่านั้นห้างแฮร์รอดส์ยังถือว่าตั้งอยู่ในตำแหน่งที่โค้งโอบนั้นเป็นลักษณะที่สะสมพลังได้มากที่สุดจุดหนึ่งในกรุงลอนดอนอีกด้วยห้างแฮร์รอดส์ ตั้งอยู่ในฝั่งเหนือของกรุงลอนดอน ที่เป็นฝั่งที่เจริญรุ่งเรือง และยังอยู่ในตำแหน่งโค้งโอบที่เก็บสะสมพลังได้มากที่สุดของแม่น้ำเทมส์ด้วย

ห้างแฮร์รอดส์นั้นตั้งอยู่บนถนนบรอมพ์ตัน (Brompton Road) ซึ่งมีการวางถนนเป็นแนวโค้งไปมาคล้ายๆกลับถนนในย่านเยาวราชของเรานั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นลักษณะของถนนที่เป็นมงคล เพราะจะช่วยส่งกระแสพลังจากได้ตลอดแนวถนน โดยห้องแฮร์รอดเองแม้ว่าจะอยู่ในฝั่งที่เป็นโค้งเฉือน แต่ก็เป็นโค้งที่นุ่มนวลกลับช่วยในการส่งกระแสพลังได้อย่างมหาศาล และหากมองกันแบบละเอียดก็จะพบว่าการวางความลาดเอียงของถนนนั้นก็ยังเทลาดเข้ามาที่ตัวห้าง ยิ่งเป็นการเพิ่มการส่งกระแสพลังให้มาสะสมตัวที่ห้างมากขึ้นอีกเท่าตัวถนนที่หน้าห้างแฮร์รอดส์ เป็นโค้งเฉือนที่นุ่มนวล และถูกออกแบบให้เป็นทางลาดเทกลับช่วยส่งกระแสพลังมาที่หน้าห้างตลอดแนว ถือเป็นลักษณะที่เป็นมงคลตามหลักฮวงจุ้ย

การออกแบบอาคารของห้างแฮร์รอดส์นั้น เน้นออกแบบให้ต่ำติดเกือบเสมอพื้นถนนหรือคล้ายๆกับห้างมาบุญครองของเรา ช่วยทำให้กระแสพลังจากภายนอกหลากไหลเข้าสู่อาคารได้ง่าย เปรียบเสมือนกับเราสามารถคว้าจังหวะโอกาสจากภายนอกได้ ก็ถือว่าเป็นลักษณะของฮวงจุ้ยที่ดีมากอย่างหนึ่ง นอกจากนั้นยังออกแบบให้มีประตูทางเข้าจากหลายทิศทาง และยังสามารถวางให้ตำแหน่งประตูบานหลักๆ วางอยู่ในตำแหน่งองศาทิศทางที่เป็นมงคล ยิ่งช่วยเสริมความเจริญรุ่งเรือง โดยตำแหน่งประตูหลักนั้นหันเข้าหาทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทิศย่อยชื่อว่า “เฉียน” ในภาษาจีน ซึ่งเป็นทิศรุ่งเรืองประจำยุคที่ 8 (พศ.2547-2567) และยังเป็นทิศทางของ “ธาตุทอง” ซึ่งหมายถึงเรื่องของความมีชื่อเสียงขจรไกร ความเลอค่า ของแพงของมีราคา การจับจ่ายใช้สอย จึงทำให้ช่วยให้ห้างแฮร์รอดส์นั้นเป็นห้างที่ขายสินค้าหรูหราแบรนด์เนม และราคาที่ค่อนข้างแพงได้ดีมาก ยิ่งไปกว่านั้นตำแหน่งประตูหลักในด้านถนนบรอมพ์ตัน ยังวางตำแหน่งตรงกับ “ทางสามแพร่ง” ของถนนที่วิ่งเข้าหา แต่เมื่อเจอกับ “องศาโชคลาภประจำยุค” กับกลายเป็นลักษณะชัยภูมิที่สร้างความเป็นมงคลให้ห้างแฮร์รอดส์ได้เป็นอย่างมากประตูทางเข้าทางด้านถนนบรอมพ์ตัน เจอกับสามแพร่งของถนนที่พุ่งเข้ามา แต่เมื่อเจอกับทิศโชคลาภกลับยิ่งสร้างความเจริญรุ่งเรือง

ส่วนการออกแบบตกแต่งอาคารภายนอกนั้นมีลักษณะแบบครบ 5 ธาตุ ทั้งธาตุดิน ทอง น้ำ ไม้ ไฟ คือสีสันครีม น้ำตาลแบบธาตุดิน รูปทรงซ้ำๆต่อเนื่องแบบธาตุน้ำ อาคารเป็นแนวยาวและมีสีเขียวแบบธาตุไม้ มีส่วนตกแต่งแหลมคมเหมือนธาตุไฟ และมีโดมกลมใหญ่เหมือนธาตุทอง ทำให้มีสื่อสัมพันธ์กับพลังทุกๆรูปแบบ ดึงดูดคนได้จากหลากหลายประเทศ หลายเชื้อชาติ แต่การตกแต่งภายในใช้โทนสีของ “ธาตุทอง” คือใช้สีขาว สีเงิน สีทอง ความมันวาว เป็นหลัก ทำให้สามารถขายสินค้าได้แพง ขายสินค้าแบรนด์เนม และกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยได้ดี


โดยในรายละเอียดปลีกย่อยของการวางฮวงจุ้ยสำหรับอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่นั้นยังมีรายละเอียดที่มากกว่าที่ผมได้กล่าวไป แต่จากภาพรวมที่ผมได้ยกตัวอย่างไปนั้นก็ต้องถือว่าห้างแฮร์รอดส์นั้นเป็นหนึ่งในห้างสรรพสินค้าที่มีฮวงจุ้ยที่ดีมากแห่งหนึ่งในโลก จึงเป็นที่มาของความเจริญรุ่งเรืองทำให้เป็นห้างสรรพสินค้าที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นที่สุดของโลกครับ

หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com