The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

เลือกห้องคอนโดมิเนียมอย่างไรให้มีฮวงจุ้ยเป็นมงคล

จากที่ผมเคยได้เขียนเรื่องการเลือกโครงการคอนโดมิเนียมอย่างไรให้มีฮวงจุ้ยที่ดีไปแล้ว ในครั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ให้มากขึ้นไปอีกก็จะมาแนะนำการเลือก “ห้อง” ในโครงการคอนโดมิเนียมที่เราต้องการกันบ้าง โดยในหลักการของการเลือกห้องคอนโดมิเนียมให้เป็นมงคลนั้น เราต้องให้ความสำคัญทั้งสภาพแวดล้อมภายในและสภาพแวดล้อมภายนอกตั้งแต่เริ่มต้นเลือก เพราะการปรับสภาพแวดล้อมดังกล่าวนั้นเป็นไปได้ยากกว่า บ้านเดี่ยว หรือ ทาวน์เฮ้าส์ การเลือกให้ถูกต้องตั้งแต่ต้นจึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ โดยปัจจัยหลักๆที่ควรพิจารณามีดังนี้

1. ห้องที่เลือกต้องรับกระแสพลังจากภายนอกโครงการได้
การเลือกห้องที่มองเห็นหรือสัมผัสได้จากกระแสพลังภายนอกได้ดี ถือว่ามีโอกาสจะเป็นห้องที่มีฮวงจุ้ยที่ดี เช่นการเลือกห้องที่มองเห็นแม่น้ำเจ้าพระยาชัดเจน การเลือกห้องที่เห็นแนวถนนใหญ่ๆอย่าง สุขุมวิท สีลม สาทร บางนา ชัดเจน การเลือกห้องที่เห็นแนวรถไฟฟ้าวิ่งไปมาชัดเจน หรือเห็นแหล่งสะสมพลังอย่างสวนลุมพินี สวนจตุรจักร บางกระเจ้า หรือหากเป็นตามแหล่งท่องเที่ยวตามชายทะเลก็คือการเห็นทะเลได้ไกลได้ยาว แหล่งท่องเที่ยวตามแนวเขาก็สามารถเห็นแนวเขาหรือทะเลสาบได้กว้างไกล สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการบอกว่าห้องที่เราเลือกนั้นสามารถจะรับกระแสพลังได้ดี


ลักษณะห้องที่มีคุณภาพของกระแสพลังที่ดีเยี่ยม จากการมองเห็นสวนลุมพินีชัดเจน มองเห็นจุดตัดทางแยกระหว่างถนนพระราม 4 และถนนสาทรได้ชัดเจน

2. ห้องที่เลือกควรรับกระแสพลังภายในโครงการได้
ในบางครั้งหากกระแสพลังภายนอกโครงการบางอย่าง เช่น แนวถนน แนวทางด่วน หรือแนวรถไฟฟ้า อาจสร้างความรบกวนทางด้านเสียงให้กับท่านที่ชอบความสงบ ท่านสามารถชดเชยกระแสพลังจากภายนอกโครงการได้ โดยการเลือกห้องที่รับกับกระแสพลังภายในโครงการได้ เช่น การเลือกห้องที่มองเห็นสระว่ายน้ำของโครงการได้ชัดเจน การเลือกห้องที่สามารถมองเห็นสวนของโครงการได้ชัดเจน หรือการเลือกห้องที่มองเห็นทางเข้าของโครงการได้ชัดเจนก็นับว่าท่านสามารถรับกระแสพลังภายในโครงการได้เช่นเดียวกัน

 


ตำแหน่งของสวนหรือสระว่ายน้ำภายในโครงการคอนโดมิเนียม ถือว่าเป็นอีกพื้นที่ที่สามารถเสริมกระแสพลังภายในโครงการได้ดี

หรือหากดูให้ใกล้ไปกว่านั้นคือการเลือกตำแหน่งห้องภายในชั้นของท่าน หากอยู่ไม่ไกลจากโถงลิฟท์จนเกินไปก็ถือว่าสามารถรับกระแสพลังภายในได้ หรือหากคอนโดมิเนียมของท่านได้รับการออกแบบให้พื้นที่โถงลิฟท์มีขนาดใหญโอ่โถง หรือมีพื้นที่ส่วนกลางของชั้นที่โอ่โถงหรือมีกระแสพลัง เช่นทางเดินที่มีพื้นที่เชื่อมต่อกับภายนอกอาคาร หรือไม่ไกลสวนส่วนกลางของชั้น ก็ถือว่าห้องดังกล่าวมีลักษณะที่ดีเช่นเดียวกัน

3. หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมลดคุณภาพของกระแสพลัง
การอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลหรือวัดที่มีเมรุใช้งานจริงมากเกินไป ถือว่าเป็นห้องที่มีพลังหยินจากคนเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตมากเกินไป ถือว่าไม่เป็นมงคล หากต้องอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมลักษณะดังกล่าว ควรเลือกห้องในฝั่งที่อยู่ไกลจากโรงพยาบาลหรือวัดให้มากที่สุด ส่วนชัยภูมิที่ควรหลีกเลี่ยงอื่นๆได้แก่ ห้องที่อยู่ใกล้กับเซลล์ไซท์หรือเสาส่งสัญญาณของโทรศัพท์มือถือมากเกินไป ห้องที่อยู่ใกล้กับเสาไฟฟ้าแรงสูงมากเกินไป หรือหากดูไปถึงแนวสายไฟแรงสูงด้วยได้ยิ่งดี หรือห้องที่อยู่ใกล้กับหม้อแปลงไฟฟ้าภายในโครงการมากเกินไป หากหลีกเลี่ยงได้ก็ถือว่าช่วยในการเสริมมงคลให้ห้องของท่านด้วย หรือหากเราลองมาดูภายในชั้นที่เราสนใจ เราก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงห้องที่อยู่ใกล้กับห้องเก็บขยะรวมของชั้นมากเกินไป เพราะถือว่าเป็นสภาพแวดล้อมที่บั่นทอนคุณภาพของกระแสพลังเช่นเดียวกัน


รูปแบบของชัยภูมิที่บั่นทอนคุณภาพของกระแสพลัง หากเลือกห้องที่อยู่ห่างได้จะเป็นมงคล

4. การออกแบบภายในห้องต้องลงตัว
ต้องรู้สึกว่าห้องโปร่ง โล่ง สบาย ถึงแม้ว่าห้องคอนโดมิเนียมในสมัยนี้จะมีขนาดเล็กลงทุกที แต่การเลือกแปลนห้องที่ดูแล้วโปร่ง โล่ง การใช้ประโยชน์ใช้สอยที่ต้องการครบครันและใช้ได้จริงเป็นสิ่งสำคัญ การเดิน ลุก นั่ง ภายในห้องต้องไม่ติดขัด เพื่อให้การไหลเวียนของกระแสภายในห้องเป็นไปอย่างราบรื่น

ห้องนอนที่ถือว่าเป็นห้องที่ใช้งานหลักที่ส่วนใหญ่อยู่กันเกินครึ่งหนึ่งของเวลาทั้งหมดต้องช่วยสร้างคุณภาพการนอนที่ดี หัวนอนต้องมีสภาพนิ่ง ไม่โปร่งโล่งชนหน้าต่างขนาดใหญ่ หันหลังให้ประตู มีเครื่องปรับอากาศกดที่ศีรษะ หรือในบางห้องออกแบบหัวนอนให้ชนกับห้องน้ำถือว่าเป็นลักษณะที่ไม่ดี จะรบกวนการนอน โดยต้องดูทั้งห้องน้ำในห้องเราและนอกห้องเรา หรือในบางห้องมีการออกแบบหัวนอนให้ตรงกับผนังห้องอื่นที่ติดโทรทัศน์หรือเตาไฟ อ่างล้างจาน ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ก็ถือว่าไม่ดี จะบั่นทอนคุณภาพในการนอน และลักษณะอีกอย่างที่ควรหลีกเลี่ยงมากๆคือการนอนที่หันหัวนอนเข้าพิงกับผนังของช่องลิฟท์ ก็ถือว่ามีสิ่งเคลื่อนไหวอยู่ใกล้หัวนอนมากไปเช่นเดียวกัน


ห้องนอนถือว่าเป็นห้องที่ซินแสให้ความสำคัญมากที่สุดส่วนนึงในการดูฮวงจุ้ยของคอนโดมิเนียม

สำหรับในรายละเอียดอื่นๆเช่น การเลือกทิศของระเบียงห้องที่หันออกสู่ภายนอก การเลือกทิศของหัวนอน การเลือกทิศนั่งในห้องนั่งเล่นหรือทำงาน การเลือกตำแหน่งของห้องครัว ห้องกินข้าว หรือเตาไฟนั้น จะสามารถใช้วิธีการดูแบบละเอียดว่าองศาทิศทางหรือตำแหน่งไหนดีหรือเป็นมงคลประกอบโดยพิจารณาร่วมเข้ากับการผูกดวงของผู้อยู่อาศัย เพื่อเลือกห้องที่สามารถจะดึงเอากระแสพลังที่เสริมท่านได้มากที่สุดและเป็นทิศที่เป็นมงคลของยุคที่ 8 (พศ.2547-2567) โดยการดูให้ลึกถึงรายละเอียดนี้ท่านสามารถรับคำปรึกษาได้จากซินแสที่มีประสบการณ์ครับ

หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com