The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

สวนในคอนโดมิเนียมสำคัญตามหลักฮวงจุ้ยอย่างไร

การอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม สิ่งหนึ่งที่เรามักละเลยไปก็ได้แก่เรื่องของ “พื้นที่สีเขียว” จากการปลูกต้นไม้ นั่นก็เป็นเพราะพื้นที่ในคอนโดมิเนียมในยุคปัจจุบันนั้นถือได้ว่าจำกัดมาก จนทำให้หลายๆคนเลือกที่จะจัดวางสิ่งของตามประโยชน์ใช้สอยหลักอื่นๆ มาก่อนการเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในห้องของเราเอง อย่างไรก็ตามตามศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการนั้นเราถือได้ว่าพื้นที่สีเขียวมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่เสริมพลังของ “ธาตุไม้” ซึ่งมีแง่มุมที่เกี่ยวข้องอยู่หลายด้าน โดยสามารถยกตัวอย่างได้ดังนี้

1. เสริมการศึกษา ความฉลาดหลักแหลม การจัดสวนหรือพื้นที่สีเขียวโดยใช้ต้นไม้ที่มีลักษณะรูปทรงสูง มีใบเรียวแหลม ถือได้ว่ามีพลังของธาตุไม้ที่แฝงธาตุไฟ โดยธาตุไม้นั้นเปรียบเสมือนต้นไม้ที่ค่อยๆเติบโต เติบใหญ่ เหมือนการศึกษาเล่าเรียนที่ค่อยๆสะสมเพิ่มพูนความรู้มากขึ้น ส่วนความเรียวแหลมนั้นเปรียบเสมือนธาตุไฟ ที่สุกสว่างโชติช่วง เหมือนความรู้ที่สามารถนำไปต่อยอด มีคุณค่าสร้างประโยชน์ได้ โดยต้นไม้ที่เสริมนั้นสามารถใช้เป็น “ต้นไผ่” “ต้นไผ่กวนอิม” หรือ “ต้นสน” หรือ ต้นไม้ที่มีลักษณะสูงเรียว มีกิ่ง ก้าน ใบ ที่เรียวแหลม หรือถ้าหากจะประดับด้วยการผูกโบว์หรือริบบิ้นสีแดงก็ถือว่าเป็นต้นไม้ที่มีทั้งพลังธาตุไม้หรือธาตุไฟ ได้เช่นเดียวกันต้นไม้ใบเรียวแหลม เสริมการศึกษา ความฉลาดหลักแหลม

2. เสริมความรัก ความสัมพันธ์ การจัดสวนหรือพื้นที่สีเขียวโดยใช้ไม้ใบสีเขียวดูแล้วสบายตา จะเสริมความสัมพันธ์ทั่วไปภายในครอบครัว เพราะพลังของธาตุไม้นั้นจะทำให้สบายใจ สดชื่น ทำให้การพูดจาต่อกันดี มีความสามัคคีเหมือนต้นไม้หลายๆต้นที่อยู่ด้วยกันแล้วดูสวยงาม ทำให้ความสัมพันธ์ภายในราบรื่น แต่หากใช่ไม้ดอกที่ดูสวยงาม น่าหลงใหล ก็จะเสริมเรื่องของเสน่ห์หรือความสัมพันธ์ในเชิงหนุ่มสาว เพราะเมื่อต้นไม่นั้นออกดอก ก็หมายถึงต้นไม้นั้นต้องการที่จะขยายพันธุ์ ดอกไม้ที่สวยงามนั้นมีเกสรที่หอมหวาน เพื่อต้องการให้แมลงมาดอมดมไปขยายพันธุ์นั่นเอง ดังนั้นไม้ดอกก็จะเสริมเสน่ห์ให้กับผู้คนในสถานที่นั้นๆได้ หากมีสมาชิกในบ้านที่ต้องการมีคู่ การตั้งไม้ดอกก็ถือว่าเป็นมงคล


ต้นไม้ใบเขียวชอุ่มเสริมความสัมพันธ์ทั่วไป ต้นไม้ดอกเสริมเสน่ห์ ความสัมพันธ์หนุ่มสาว

3. เสริมลูกหลาน ขยายครอบครัว หากจัดสวนหรือพื้นที่สีเขียวโดยใช้ต้นไม้ที่กำลังออกผล ก็เปรียบเสมือนเป็นคนหรือครอบครัวที่กำลังจะมีลูกหลานหรือขยายครอบครัว เปรียบเสมือนไม้ที่กำลังโตเต็มวัยพร้อมที่จะออกดอกออกผล เหมือนครอบครัวที่กำลังจะมีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมืองนั่นเอง ดังนั้นหลายๆครั้งที่เวลาคนเชื้อสายจีนแต่งงาน เรามักจะเห็นผู้หลักผู้ใหญ่เอาต้นส้มที่กำลังออกลูกออกผลมาวางไว้หน้าบ้าน นั่นก็เพราะต้องการให้คู่บ่าวสาวนั้นเติมพลังเพื่อจะให้รับความเป็นมงคล มีลูกมีหลานๆไวๆ ดังนั้นหากบ้านไหนต้องการจะมีสมาชิกตัวน้อยไวๆ การจัดสวนด้วยไม้ผลก็ถือได้ว่าช่วยได้เช่นเดียวกันต้นไม้ที่กำลังออกลูกออกผล เสริมการมีลูกมีหลาน การขยายครอบครัว

แม้ว่าพื้นที่ในคอนโดมิเนียมของเราจะเล็กหรือดูจำกัด แต่เมื่อมองถึงความเป็นมงคลของพื้นที่สีเขียวหรือการจัดสวนตามศาสตร์ของฮวงจุ้ยในระบบวิชาการแล้ว ก็ถือว่าเราไม่ควรจะละเลย หากสามารถจัดหาพื้นที่สักเล็กน้อยไม่ว่าจะเป็นบริเวณระเบียงหรือพื้นที่บางส่วนในห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว ในการจัดสวนได้ก็จะดีเยี่ยม หรือหากห้องของท่านอยู่ในมุมที่มองเห็นสวนของโครงการก็ต้องถือว่าดีเยี่ยมไม่แพ้กัน แต่หากไม่สามารถจัดสวนในห้องได้จริงๆ หรือไม่สามารถมองเห็นสวนของโครงการได้จริงๆ การตกแต่งห้องโดยการใช้สีโทนเขียวบ้างในบางมุมก็ถือว่าพอชดเชยได้เช่นเดียวกันครับ


หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com