The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

แกะรอยฮวงจุ้ยเมืองเชียงใหม่ (ตอนที่ 1)

อ.ตะวัน เลขะพัฒน์, www.tawanfengshui.com, โทร 080-298-9998
ในการดูฮวงจุ้ยในระบบวิชาการนั้น เราจะดูความเจริญรุ่งเรืองของประเทศหรือเมืองใหญ่จากแนวกระแสพลังจากธรรมชาติ เช่น การดูมังกรภูเขา (แนวทิวเขา) มังกรน้ำ (แนวแม่น้ำสายใหญ่) และมังกรที่ราบลุ่ม (ที่ราบลุ่มใหญ่ๆ) ว่ามีแนวกระแสพลังที่ยาวและส่งพลังมาได้ต่อเนื่องหรือไม่ มากไปกว่านั้นในการคำนวณองศาทิศทางนั้น ยังสามารถบอกได้ด้วยว่าแนวกระแสพลังที่มาจากทิศทางต่างๆนั้น ส่งผลต่อความเจริญรุ่งเรืองของสถานที่นั้นๆได้ในยุคสมัยใดด้วย
เราสามารถประยุกต์เอาหลักการนี้มาวิเคราะห์ฮวงจุ้ยของเมืองเชียงใหม่ได้เช่นเดียวกัน เมืองเชียงใหม่นี้เมื่อพิจารณาแล้วก็จะพบว่า มีกระแสพลังจากธรรมชาติครบทั้งแนวเขา แนวน้ำ และ ที่ราบลุ่ม ซึ่งถือว่าเป็นไม่กี่จังหวัดในประเทศไทยที่มีความหลากหลายตามศาสตร์ฮวงจุ้ยที่ได้กล่าวมาเบื้องต้น โดยมังกรภูเขาที่โดดเด่นมากๆก็คือ “อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย” หรือที่เราเรียกกันง่ายๆว่า “ดอยสุเทพ” นั่นเอง แนวมังกรภูเขาของดอยสุเทพนั้นเป็นแนวเขาที่รับกระแสพลังต่อเนื่องมาจากเทือกเขาหิมาลัยที่เป็นแนวเขาที่พาดผ่าน 5 ประเทศ ปากีสถาน อินเดีย จีน ภูฏาน และเนปาล มีความยาวมากกว่า 2,400 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นมังกรภูเขาที่ทรงพลังที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเราตอนนี้


ดอยสุเทพ มังกรภูเขาที่สร้างความเจริญรุ่งเรืองมากๆให้เมืองเชียงใหม่ในยุคปัจจุบัน

โดยแนวมังกรภูเขาของดอยสุเทพนั้นพากระแสพลังมาจากทางทิศเหนือของประเทศไทย และ ยาวตลอดแนวทางด้านฝั่งตะวันตกของเมืองเชียงใหม่ เป็นเหมือนมังกรที่คอยโอบล้อมเมืองเชียงใหม่ไว้ หากเรายืนอยู่บริเวณกลางเมืองเชียงใหม่ หรือบริเวณคูเมืองก็จะมองเห็นดอยสุเทพโอบเมืองได้อย่างชัดเจน ซึ่งถือว่าเป็นลักษณะที่ดีมาก และเมื่อคำนวณความเป็นมงคลของแนวมังกรภูเขานี้ก็จะพบว่าสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้เมืองเชียงใหม่ได้มากตั้งแต่ในช่วงปี พศ.2507 เป็นต้นมา และจะส่งผลให้เจริญรุ่งเรืองที่สุดในเรื่องของการสะสมความมั่งคั่ง ในช่วงปี พศ.2547-2567 หากให้ท่านลองสังเกตง่ายๆจากบริเวณถนนนิมมานเหมินทร์ ซึ่งเป็นแนวถนนที่วิ่งขนานกับแนวของดอยสุเทพ ก็จะพบว่าค่อยเจริญรุ่งเรืองมากขึ้นเรื่อยๆและมาเจริญรุ่งเรืองมากๆในช่วงนี้ จนพัฒนากลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวและย่านการค้าที่สำคัญแห่งหนึ่งในเมืองเชียงใหม่ จนราคาที่ดินนั้นพุ่งสูงไม่แพ้ย่านการค้าสำคัญๆในกรุงเทพเลยทีเดียว


แนวกระแสพลังจากดอยสุเทพส่วนที่มีพลังมากสุด ส่งพลังไปที่ย่านถนนนิมมานเหมินทร์ และคูเมืองเชียงใหม่

แนวกระแสมังกรของดอยสุเทพนั้นส่งพลังชนิดของ “ธาตุทอง” ที่เป็นพลังของความสวยงาม ความเลอค่า การพัฒนาและการแข่งขัน ร่วมมากับพลัง “ธาตุน้ำ” ที่เป็นเรื่องของ การค้าขาย การท่องเที่ยว การปรับตัว หรือเรื่องของชาวต่างชาติ เข้ามาให้เมืองเชียงใหม่ จึงทำให้เมืองเชียงใหม่นี้สะสมความเป็นมงคลจากดอยสุเทพ ในช่วงที่ผ่านมาจนพัฒนาไปเป็นเมืองท่องเที่ยวและการค้าที่สำคัญมากๆแห่งหนึ่งของประเทศไทยไปแล้ว หากจะพูดถึงเมืองหลักๆสัก 4-5 แห่งในประเทศไทยที่เป็นสถานที่ในฝันของทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ก็ต้องมีเมืองเชียงใหม่เป็นหนึ่งในนั้นได้แน่นอน

สำหรับในตอนต่อไปนั้น เราจะมาดูกันถึงเรื่อง “มังกรน้ำ” จาก “แม่น้ำปิง” แม่น้ำสายหลักที่มาหล่อเลี้ยงเมืองเชียงใหม่ เป็นแหล่งจ่ายพลังให้เมืองเชียงใหม่เจริญรุ่งเรืองต่อเนื่องไปจนถึงปี พศ.2607 และ “มังกรที่ราบลุ่ม” ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ “คูเมือง” บริเวณเมืองที่ใช้ภูมิปัญญาชั้นยอดในการเลือกวางผังเมืองตั้งแต่สมัยก่อตั้ง “อาณาจักรล้านนา” เมื่อกว่า 700 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สะสมความมั่งคั่งของแนวกระแสมังกรทั้งหมดที่มาหล่อเลี้ยงเมืองเชียงใหม่ สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้เรามาจนถึงยุคปัจจุบัน


หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com