The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

เชิญ โฮสเทล (Chern Hostel) สวย เรียบ เก๋ ฮวงจุ้ยดี

ย่านท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่เป็นที่นิยมในกรุงเทพมหานครของเราก็คือในเกาะรัตนโกสินทร์ที่ถือเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีเสน่ห์แห่งหนึ่งของเมืองหลวงของประเทศเรา ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวหลายอย่างก็เกิดขึ้นที่ย่านนี้ โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรม ที่พัก ในขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่มักจะใช้อาคารเก่าหรืออาคารเดิมมาทำการปรับปรุง ซ่อมแซม ตกแต่ง ให้สวยงามน่าสนใจ เมื่อผนวกเข้ากับการบริการที่ดี ทำเลที่เหมาะสม ก็ทำให้เป็นธุรกิจหรือการลงทุนที่คุ้มค่า อย่างไรก็ตามในช่วงหลายปีหลังมานี้ เมื่อสภาวะการเมืองภายในประเทศของเราประสบปัญหา ธุรกิจท่องเที่ยวโดยเฉพาะในกรุงเทพฯเองก็ได้ผลกระทบ โดยเฉพาะหลายครั้งพื้นที่ในเกาะรัตนโกสินทร์เองก็ถือว่าอยู่ในเขตที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ทางการเมืองอยู่พอสมควร

ทำเลของเชิญ โฮสเทล นั้นไม่ได้อยู่ติดกับถนนใหญ่ จึงเป็นจุดที่เจ้าของให้ความใส่ใจในการปรับฮวงจุ้ย

อ.ตะวัน ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยปรับปรุงฮวงจุ้ยของ เชิญ โฮสเทล (Chern Hostel) โรงแรมในย่านเสาชิงช้า ถนนบำรุงเมือง ที่นำอาคารพาณิชย์หลายคูหามาปรับปรุง ตกแต่งเป็นโรงแรมที่ดูทันสมัย สวยงาม อย่างไรก็ตามในขณะปรับปรุงนั้นทางเจ้าของเองก็มีความสนใจในการปรับฮวงจุ้ยควบคู่ไปด้วย เพราะทำเลของอาคารเองนั้นไม่ติดกับถนนใหญ่ ต้องใช้การเดินผ่านถนนซอยเข้ามา จึงทำให้รู้สึกว่าทำเลของอาคารนั้นไม่โดดเด่น จึงต้องการปรับฮวงจุ้ยเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตัวธุรกิจหน้าอาคารของเชิญ โฮสเทล ถูกวางฮวงจุ้ยให้รับกับช่องลมที่ส่งกระแสพลังดีเข้าสู่ตัวโรงแรม

เมื่อ อ.ตะวัน ได้ไปถึงสถานที่จึงพบว่าแม้ทำเลของโรงแรมเองจะไม่ได้ติดกับถนนบำรุงเมืองโดยตรง ต้องผ่านเข้ามาในซอยก่อน แต่เนื่องจากหน้าโรงแรมนั้นมี “ช่องลม” จากซอยคนเดินเล็กๆ เชื่อมเข้ามาจากถนนบำรุงเมือง และมาจากองศาทิศทางที่ดี จึงถือได้ว่าเป็นลักษณะของชัยภูมิฮวงจุ้ยที่สามารถปรับเสริมเพิ่มเติมเพื่อให้เจริญรุ่งเรืองได้ เพราะยังถือว่ามีจุดจ่ายกระแสพลังมาจากถนนหลัก อ.ตะวัน จึงได้แนะนำให้เปิดทางเข้าของตัวโรงแรมรับกับช่องลมที่มาจากองศาทิศทางที่ดีเรื่องของชื่อเสียงและความสำเร็จ รวมไปถึงการทำหน้าอาคาร ป้ายชื่อของโรงแรม โถงล็อบบี้ต้อนรับลูกค้า ให้รับกับช่องลมนั้นเพื่อดึงเอาพลังดีมาเสริมโรงแรมให้ได้มากที่สุด

ตำแหน่งเคาน์เตอร์ต้อนรับลูกค้าถูกวางให้อยู่ในตำแหน่งของพลังดี และแก้ฝ้าเพดานที่เตี้ยโดยการเพิ่มความสว่างในบริเวณนั้น

ตำแหน่งของล็อบบี้โรงแรมนั้นแม้ว่าจะได้วางฮวงจุ้ยให้อยู่ในตำแหน่งที่ดีแล้ว แต่เนื่องจากระดับฝ้าต่ำทำให้กระแสพลังไหลเวียนได้ไม่ดี อ.ตะวัน จึงได้แนะนำให้เพิ่มความสว่างให้โถงล็อบบี้โดยเฉพาะตำแหน่งของเคาน์เตอร์ต้อนรับลูกค้าให้มากที่สุด นอกจากนั้นในโซนพักคอยของลูกค้าเมื่อคำนวณแล้วเจอกับตำแหน่งโชคลาภของโรงแรม แต่กลับเจอชัยภูมิที่ทึบแน่นจากการที่อาคารเดิมนั้นถูกสร้างชิดกับอาคารของผู้อื่น อ.ตะวัน จึงได้แนะนำให้เปิดหน้าต่างบริเวณนั้นให้โปร่งโล่งที่สุด และกระตุ้นพลังโดยการทำแนวน้ำพุตลอดบริเวณองศาทิศทางที่ดีเพื่อกระตุ้นพลังกลับขึ้นมา

ตำแหน่งโชคลาภในโซนพักคอย วางฮวงจุ้ยเสริมพลังโดยบ่อน้ำพุ และเปิดหน้าต่างทรงสูงให้กระแสพลังดีไหลเข้าในอาคารได้ง่าย

ส่วนตำแหน่งโชคลาภอีกจุดนั้นอยู่ช่วงหลังของอาคาร จึงได้แนะนำให้ปรับปรุงให้มีการเชื่อมต่อกันระหว่างด้านหน้าและด้านหลังของโรงแรม โดยใช้การวางล็อบบี้ เชื่อมต่อไปยังส่วนนั่งเล่น และรับประทานอาหาร ตั้งแต่ด้านหน้าไปยังด้านหลังของอาคาร และกระตุ้นพลังโชคลาภนั้นขึ้นมาโดยการใช้ภาพวาดสีแดงกับการใช้แสงไฟสาดให้ภาพวาดสีแดงนั้นโดดเด่นขึ้นมา ถือว่าเป็นการกระตุ้นพลังของทิศโชคลาภได้อย่างดีเยี่ยม และในบริเวณนี้เองก็ได้วางตำแหน่งของบันไดที่จะเชื่อมต่อนำลูกค้าขึ้นไปยังชั้นบนของอาคารอีกด้วย เสมือนกับเป็นการนำเอาพลังของโชคลาภขึ้นไปหล่อเลี้ยงในส่วนอื่นๆของโรงแรมนั่นเอง

การวางฮวงจุ้ยให้เชื่อมพลังดีตั้งแต่หน้าโรงแรม ไปจนถึงหลังโรงแรม และมีการกระตุ้นพลังโชคลาภด้านหลังโดยภาพสีแดง กับแสงไฟที่โดดเด่น

ส่วนการตกแต่งในภาพรวมของโรงแรมนั้นเน้นความเป็น “ธาตุทอง” “ธาตุน้ำ” และ “ธาตุไม้” เนื่องจากเป็นพลังธาตุที่คำนวณมาแล้วเสริมทั้งธุรกิจ ทิศทาง และรูปดวงเจ้าของ อาคารจึงเน้นความเรียบง่าย ใช้สีออกโทนขาว แสดงถึงพลังของธาตุทอง มีการใช้ไม้จริงในสัดส่วนพอสมควรหรือให้โดดเด่นขึ้นมา เพื่อเสริมพลังของธาตุไม้ รวมไปถึงการใช้โทนสีเทา ดำ ในการตกแต่งเพื่อเสริมพลังของธาตุน้ำ เมื่อผนวกกับการที่ได้ทีมงานในการออกแบบทั้งงานสถาปัตยกรรม ตกแต่งภายใน และการทำ Branding ที่ดี จึงทำให้ เชิญ โฮสเทล นั้นออกมา สวย เรียบ เก๋ เช่นเดียวกับมีฮวงจุ้ยที่ดี

 

การออกแบบห้องนั้นออกมาสวย เรียบ เก๋ และยังเสริมพลังของธาตุที่ชอบตามหลักฮวงจุ้ยได้ด้วย

เมื่อสามารถดึงเอาพลังจากสภาพแวดล้อมมาเสริมอาคารได้ ก็ส่งผลให้ เชิญ โฮสเทล ที่แม้ว่าจะเป็นโรงแรมน้องใหม่ในย่านเกาะรัตนโกสินทร์แต่ก็ต้องถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีเยี่ยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ จนแม้ว่าใจช่วงปีที่ผ่านมาจะมีปัญหาการเมืองรุมเร้าก็ยังสามารถนำพาธุรกิจให้ผ่านมาได้อย่างเข็มแข็ง
ท่านสามารถติดต่อ เชิญ โฮสเทลได้ที่
http://www.chernbangkok.com/
https://www.facebook.com/chernbangkok

หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com