The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

“ฉลูทอง” 2564 จุดเริ่มต้นแห่งยุคทอง

มุ่งหามงคล หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย ปีหนูทอง 63

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

Com7 Head Quarter ฮวงจุ้ยดีเริ่มได้ตั้งแต่ออกแบบการดูฮวงจุ้ยนั้นไม่ได้มีข้อบังคับว่าควรทำตั้งแต่ช่วงไหน ไม่ว่าจะเป็นการดูตั้งแต่ในช่วงออกแบบ ช่วงก่อสร้างอาคาร หรือไปจนกระทั่งเข้าอยู่อาศัยในอสังหาริมทรัพย์นั้นๆแล้ว แต่หากถามว่าในมุมมองของอาจารย์ฮวงจุ้ยนั้นคิดเห็นอย่างไร ในส่วนตัวที่ผมเป็นทั้งซินแสดูฮวงจุ้ย และจบการศึกษามาจากคณะสถาปัตย์ฯจุฬาฯนั้น สามารถบอกได้ว่าชอบการดูฮวงจุ้ยตั้งแต่ช่วงของ “การออกแบบ” มากที่สุด เพราะเราสามารถจะวางฮวงจุ้ยได้ตั้งแต่ Master Plan ของอาคาร กำหนดทิศทาง รูปทรง สีสัน ไปจนกระทั่งเลือกวัสดุตกแต่ง ร่วมไปกับเจ้าของและสถาปนิก เพื่อให้ได้ฮวงจุ้ยที่ดีที่สุดเสริมทั้งดวงเจ้าของอาคารและรูปแบบของกิจการ ควบคู่ไปกับเรื่องของความสวยงามไปด้วยในครั้งเดียวเลย ทำให้ไม่ต้องห่วงกังวล ในการมาปรับแก้ฮวงจุ้ยทีหลัง ซึ่งจะมีความยุ่งยากกว่าเล็กน้อย
ทำเลสำนักงานใหญ่ของ COM7 ตั้งอยู่บนถนนสรรพาวุธ ซึ่งถือได้ว่าเป็นถนนที่ได้รับพลังดีจากสี่แยกบางนาโดยตรง


อ.ตะวัน ได้มีโอกาสมาดูฮวงจุ้ยให้กับ Com7 บริษัทจัดจำหน่ายสินค้าและอุปกรณ์ IT โดยเฉพาะสินค้าของ Apple หรือ Studio7 Shop รายใหญ่ในระดับอาเซียน ที่จะสร้างสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ขึ้นมาที่ถนนสรรพาวุธ ที่แม้ว่าจะเป็นถนนสายที่ไม่ยาวมากนักแต่ถือว่ามีฮวงจุ้ยที่ดี เพราะอยู่ใกล้กับสี่แยกบางนาจนเรียกได้ว่าแทบจะมองเป็นถนนสายเดียวกับเส้นบางนาตราดได้ และยังอยู่ใกล้กับทางด่วนและรถไฟฟ้า ซึ่งในตามหลักฮวงจุ้ยเชิงชัยภูมิถือได้ว่าเป็นแหล่งจ่ายพลังที่ดีมาหล่อเลี้ยงถนนสรรพาวุธ นอกจากนั้นตำแหน่งของที่ดินยังอยู่บริเวณหัวมุมของถนนซอย จึงถือได้ว่าเป็นตำแหน่งของที่ดินที่มีฮวงจุ้ยที่ดีอีกเช่นเดียวกัน

การเปิดปากประตูให้กว้าง มีลานโล่งที่ใหญ่สวยงาม รวมไปถึงการเสริมพลังด้วยน้ำพุ ล้วนแล้วแต่เป็นฮวงจุ้ยที่ดีของอาคารที่ได้รับการวางไว้ตั้งแต่ช่วงออกแบบ

เมื่อ อ.ตะวัน ได้มาถึงที่ดิน ก็ได้แนะนำว่าลักษณะอาคารที่อยู่ติดกับถนนใหญ่ที่มีรถวิ่งเยอะๆนั้นเรียกว่าเป็นฮวงจุ้ยแบบ “น้ำตัดขา” เพราะถือว่ามีกระแสพลังเยอะ หากสามารถจัดวางฮวงจุ้ยของอาคารได้ดีก็จะมีโอกาสทำให้บริษัทเจริญรุ่งเรืองได้แบบสุดๆ โดยหลักการสำคัญคือการ “เก็บกระแสพลัง” จากถนนให้ได้มากที่สุด อ.ตะวัน ได้แนะนำให้พยายามเว้นลานโล่งด้านหน้าอาคารไว้ให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เปิดปากประตูทางเข้าหลักของอาคารให้โปร่งโล่งเพื่อให้กินกระแสโชคลาภให้ได้มากๆ ด้านในโถงทางเข้าของอาคารวางฮวงจุ้ยให้ดูใหญ่โล่งเหมือนกัปกระพุ้งแก้มที่กินโชคได้มาก ส่วนด้านหน้าของอาคารเมื่อวัดองศามาเจอกับตำแหน่งโชคลาภก็ให้เสริมด้วยน้ำพุเพื่อส่งพลังเข้ามาที่ประตูหลัก และยังให้วางตำแหน่ง Tower sign ของอาคารให้อยู่ในจุดที่ดักโชคลาภเข้าอาคารตำแหน่ง Tower Sign ของอาคาร ถูกวางไว้ในตำแหน่งที่ช่วยเก็บพลังดีให้กับประตูทางเข้าหลักของอาคาร

 

ส่วนรูปร่างหน้าตาของอาคารนั้น อ.ตะวัน ได้แนะนำให้ออกแบบโดยเน้นความเป็น “ธาตุทอง” ผสมผสานกับ “ธาตุน้ำ” ซึ่งส่งเสริมทั้งรูปแบบธุรกิจของ COM7 เอง ส่งเสริมทิศทางของอาคารรวมไปถึงรูปดวงของเจ้าของ ดังนั้นความ “โค้งกลมมันวาว” ที่เป็นตัวแทนของ “ธาตุทอง” ที่แสดงออกถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี มีการแข่งขันและเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว จึงถูกนำมาใช้อย่างโดดเด่น โดยเฉพาะในมุมของอาคารที่สามารถเห็นได้อย่างโดดเด่นนั่นเอง นอกจากนี้การออกแบบและเลือกวัสดุสีสันแบบธาตุทองยังถูกแทรกไว้ในหลายๆส่วนของอาคารอีกด้วย

การออกแบบโดยใช้ความโค้งกลมมันวาวของ “ธาตุทอง” และเส้นสายที่ไหลลื่นของ “ธาตุน้ำ” ถูกแทรกเข้าไปในอาคารเพื่อเสริมฮวงจุ้ย


ส่วนความเป็น “ธาตุน้ำ” นั้น ถูกออกแบบจากการใช้กระจกใสใน Pattern ที่ซ้ำกันเยอะๆ การใช้สีโทนฟ้า เทา ดำ รวมไปถึงเส้นสายที่ดูต่อเนื่องลื่นไหล โดยธาตุน้ำแสดงถึงความราบรื่น ความเจริญก้าวหน้าของธุรกิจ การค้าขายทางไกล ธุรกิจต่างประเทศ สอดคล้องกับที่ทาง COM7 มีแผนการจะขยายธุรกิจไม่ใช่แค่ในประเทศไทย แต่จะต้องเติบโตไปไกลทั้งในระดับอาเซียนหรือมากกว่านั้นต้องไปถึงระดับเอเชีย!!


ภายในอาคารเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย โดยเฉพาะบริเวณโถงทางเข้าที่วางฮวงจุ้ยให้มีขนาดใหญ่ให้กินโชคลาภได้มาก

 


แม้ว่าดูเผินๆ แล้วการดูฮวงจุ้ยกับการออกแบบสถาปัตย์ฯ เหมือนว่าจะมีความขัดแย้ง แต่เมื่อ อ.ตะวัน ใช้ความเข้าใจในหลักสถาปัตย์ฯเข้าช่วยกับศาสตร์ฮวงจุ้ย ก็สามารถทำงานร่วมกับสถาปนิกและเจ้าของโครงการออกมาได้อย่างลงตัว จนนอกจากจะได้อาคารที่ออกมาดูสวยงามและทันสมัยแล้ว ก็แน่นอนว่าเป็นอาคารที่มีฮวงจุ้ยที่ดี เมื่อผนวกกับความสามารถของเจ้าของและผู้บริหาร ก็มั่นใจได้ว่า COM7 จะก้าวขึ้นไปประสบความสำเร็จได้อีกเป็นอย่างมากครับหน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com