The Integration of Feng Shui with Architectural Design ; Feng Shui Knowledge Center (Thailand)
  ฮวงจุ้ย วิทยาศาสตร์แห่งการบริหารพลังงานตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์
  อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ โทร. 080-298-9998
 
 
 

หน้าแรก

ความรู้เรื่องฮวงจุ้ย

ข่าวสารจากทางสถาบัน

กรณีศึกษาจริง

เสริมดีแก้ชง พิชิตดวงปีกุน 62

เปิดความลับฟ้าดิน ปีจอ 61

เจาะลึก ปีระกาไฟ 60

หาโอกาสผ่าวิกฤติ "ปีวอก" 59

รู้ทันฟ้ารับปี “มะแม” 58

ถอดรหัสฟ้ารับปีม้าไฟ 57

รู้ทันฮวงจุ้ยปีมะเส็ง 56 "ฝนยั่วไฟ"

• ฮวงจุ้ยดีรับปีมังกรคะนองน้ำ 55

• เสริมฮวงจุ้ยรับปี
กระต่ายตื่นทอง 54

ฮวงจุ้ยดีรับปีเสือดุ 53

ประวัติของศาสตร์ฮวงจุ้ย

วิทยาศาสตร์ของศาสตร์ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยกับชีวิตมนุษย์

สาส์นจาก อ.ตะวัน

ถอดรหัสทิศดีปี 52

หลักสูตรการอบรม

ขอบเขตการให้คำปรีกษา

ประวัติ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

ติดต่อ อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

 
 

 

ปลุกมังกรหลับ ปรับฮวงจุ้ยโรงแรม Centra Central Station

หากพูดถึงการต้องมาทำธุรกิจในสถานที่ที่ก่อนหน้านี้เคยมีธุรกิจใกล้เคียงกันทำไว้แล้วไม่ประสบความสำเร็จนั้นต้องถือว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของผู้ประกอบการ เพราะสถานการณ์ดังกล่าวคงกระทบกับความเชื่อมั่นของเราไม่มากก็น้อย อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ ได้มีโอกาสดูฮวงจุ้ยให้กับกลุ่ม “ฮอนด้า พระราม 3” ตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่แห่งหนึ่งของฮอนด้า ช่วงขยายสาขาใหม่ โดยสนใจอาคารเก่าย่านหัวลำโพงบริเวณแยกไมตรีจิตร ซึ่งอาคารนั้นเคยเป็นสำนักงานใหญ่ของแบรนด์รถหรูหนึ่งมาก่อน แต่กิจการไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร โจทย์ในครั้งนั้นคือหากทางกลุ่มฮอนด้า พระราม 3 จะเข้ามาใช้อาคารแห่งนี้ต่อจะเป็นไปได้หรือไม่ และต้องปรับปรุงฮวงจุ้ยอย่างไรมุมมองจากบนอาคารจะมองเห็นแยกหัวลำโพงได้อย่างชัดเจน ถนนพระราม 4 ส่งพลังโดยตรงเข้ามาที่อาคารได้อย่างดีเยี่ยม

เมื่อ อ.ตะวัน ได้ไปประเมินคุณภาพฮวงจุ้ยของสถานที่จึงได้พบว่าแม้ว่าอาคารนั้นจะเป็นอาคารเก่า อายุมากกว่า 30 ปี และเคยประสบปัญหากิจการเดิมไม่เจริญรุ่งเรือง แต่ภาพรวมของฮวงจุ้ยไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ “ชัยภูมิภาพรวม” ที่อาคารอยู่ในย่านที่ถือว่ามีกระแสพลังสูง เพราะอยู่ต้นถนนพระราม 4 อยู่ใกล้หัวลำโพง ไม่ใกลจากสถานีรถไฟฟ้ามากเกินไปนัก นอกจากนั้นยังมี “ทางสามแพร่ง” เป็นถนนชั่วคราวที่สร้างในช่วงของการปรับปรุงสถานีรถไฟฟ้าในช่วงนั้น ทำให้มีกระแสพลังไหลเวียนเข้ามาที่ตัวอาคารอย่างมากพอ ส่วนในเรื่องของ “องศาทิศทาง” นั้น ก็ต้องถือว่าอาคารหันเข้าสู่องศาทิศทางที่ดี โดยเฉพาะในเรื่องของชื่อเสียง ภาพลักษณ์ ธุรกิจบริการ ท่องเที่ยว ความสวยงาม จึงถือได้ว่า “ชัยภูมิและทิศทาง” นั้นส่งเสริมกัน อ.ตะวัน จึงได้แนะนำว่าอาคารนี้ “ดีพอ” ในการที่จะนำมาปรับปรุงเพื่อที่จะริเริ่มธุรกิจใหม่ แม้ว่ากิจการก่อนหน้านี้จะไม่ประสบความสำเร็จก็ตาม !!ถนนที่เชื่อมจากถนนพระราม 4 เข้าไปยังย่านเยาวราช ถือว่าเป็น “ทางสามแพร่ง” ชั้นดี ที่ช่วยส่งพลังดีให้กับอาคาร


อย่างไรก็ตามเนื่องจากขนาดของอาคารนั้นใหญ่มาก จึงสามารถจะมองธุรกิจได้มากกว่าการเป็นโชร์รูมและศูนย์บริการรถยนต์เพียงอย่างเดียว ดังนั้นนอกจากการเริ่มธุรกิจ “ฮอนด้า สาขาเยาวราช” ที่อาคารนี้แล้ว อ.ตะวัน ยังได้แนะนำว่าในศาสตร์ของฮวงจุ้ยนั้นอาคารแห่งนี้สามารถพัฒนาไปเป็น “โรงแรม” ได้ โดยเฉพาะกับธุรกิจท่องเที่ยวและชาวต่างชาติ ซึ่งนอกจากจะเข้ากับฮวงจุ้ยของอาคารนี้แล้ว แน่นอนว่ายังเหมาะสมกับ “รูปดวง” ของเจ้าของและผู้บริหารในระดับสูงอีกด้วยเช่นกัน
การออกแบบหน้าอาคารเน้นความ “โปร่ง โล่ง” เพื่อให้กระแสพลังสามารถส่งเข้ามาหล่อเลี้ยงอาคารได้สะดวก

สิ่งสำคัญในการปรับฮวงจุ้ยของอาคารนี้คือต้องเปิดอาคารให้ “รับกระแส” เพราะโครงของอาคารเดิมโดยเฉพาะด้านหน้านั้นค่อนข้างทึบแน่น เรียกได้ว่าดูไม่ตอบรับกระแสพลัง หากไม่สามารถรับกระแสได้ก็จะไม่สามารถดึงเอาความเป็นมงคลจากพลังธรรมชาติในรอบๆอาคารได้ ยิ่งอาคารขนาดใหญ่ ความรู้สึกโปร่งโล่งโดยเฉพาะบริเวณด้านหน้าของอาคารและประตูทางเข้านั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆเลยทีเดียว อ.ตะวัน จึงได้แนะนำให้เอาผนังทึบออกและใส่เป็นกระจกใสให้ได้มากที่สุดเท่าที่การออกแบบจะทำได้
ในขณะเดียวกันเนื่องจากอาคารนี้ก่อสร้างมานานแล้ว กฎหมายการถอยร่นของอาคารจากถนนนั้นยังไม่มากเหมือนกับอาคารในปัจจุบัน จึงทำให้อาคารนั้นวางค่อนข้างกระชั้นกับถนน ซึ่งในทางฮวงจุ้ยเรียกว่าเป็นฮวงุจ้ยแบบ “น้ำตัดขา” คือกระแสพลังมาเร็วและเยอะ แต่อาคารและประตูนั้นไม่สามารถรับได้ รูปแบบฮวงจุ้ยนี้ อ.ตะวัน ได้แนะนำการตั้ง “ป้ายดักกระแสพลัง” เพื่อดักเอาพลังของโชคลาภให้เข้ามาที่ประตูของอาคารให้ได้มากที่สุด มากไปกว่านั้นอาคารนี้ถือได้ว่าตรงกับ “ทางสามแพร่ง” แต่เป็นสามแพร่งจากองศาทิศทางที่ดี นำความเจริญรุ่งเรืองมาให้ ดังนั้นหากสามารถดักเอากระแสพลังเข้าอาคารได้สามแพร่งนี้ยิ่งเพิ่มความเป็นมงคลให้กับฮวงจุ้ยของอาคาร
การตั้งป้ายดักกระแสพลังจากการที่อาคารกระชั้นถนนมาก เป็นลักษณะฮวงจุ้ยแบบ “น้ำตัดขา”

ส่วนการวางตำแหน่งสำคัญต่างๆ ทั้งส่วนของโชว์รูมการขายรถยนต์ และ ห้อง Lobby ของโรงแรมนั้น ถูกเน้นให้วางด้านหน้าของอาคารที่หันเข้าไปหาแนวถนนพระราม 4 ที่ส่งพลังเข้ามาจากองศาทิศทางที่ดีจึงถือว่าเป็นการวางตำแหน่งที่เป็นมงคล และการออกแบบอาคารทั้งรูปแบบและสีสันนั้นสื่อถึงความเป็น “ธาตุน้ำ” ซึ่งถือว่าเป็นสีสันที่เสริมทั้ง “ทิศทาง” “ธุรกิจ” และ “รูปดวง” ของเจ้าของและผู้บริหารระดับสูง จึงถือได้ว่าเป็นฮวงจุ้ยที่มีลักษณะ “มงคลซ้อนทับมงคล” หลายชั้น สังเกตุจากการใช้สีสันออกโทนฟ้า น้ำเงิน เทา ร่วมกับการออกแบบรูปร่างหน้าตาอาคารเป็นโค้ง ซ้ำๆกัน เหมือนเป็นลูกคลื่นนั้นช่วยขับพลังความเป็น “ธาตุน้ำ” ได้ดีมาก
การวางแนวถนน รูปแบบของบ่อน้ำพุ และตำแหน่งของการตั้งศาล
ล้วนแล้วแต่ได้รับการจัดวางตามหลักฮวงจุ้ย ให้ส่งกระแสพลังดีจากทิศโชคลาภให้กับอาคาร

จากการออกแบบและปรับปรุงอาคารที่นอกจากจะดูสวยงามตามหลักสถาปัตย์ฯแล้ว ยังถือว่ามีฮวงจุ้ยที่ดี จึงทำให้ปัจจุบัน “มังกรหลับ” ตัวนี้ได้ถูกปลุกขึ้นมา อาคาร “ฮอนด้า เยาวราช” และ โรงแรม “Centra Central Station” นี้ แม้ว่าจะเปิดกิจการในช่วงที่เศรษฐกิจและการเมืองของประเทศกำลังอยู่ในช่วงวุ่นวายและไม่แน่นอน แต่สามารถดำเนินกิจการได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะโรงแรม Centra Central Station เองนั้นถือได้ว่าเป็นโรงแรมในระดับ 4 ดาว ใจกลางกรุงเทพฯ ที่ได้รับความนิยมทั้งจากนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจต่างชาติเป็นอย่างมากโรงแรมหนึ่ง


หน้าแรกฮวงจุ้ย

 

 

 

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.mastertawan@hotmail.com